Lanh dao Palestine ung ho sang kien hoa binh cua Phap hinh anh 1Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas ngày 15/3 thông báo ban lãnh đạo Palestine đã tiếp xúc với các bên quốc tế nhằm thúc đẩy kế hoạch của Pháp về việc tổ chức một hội nghị đa phương, hướng tới chấm dứt cuộc xung đột Palestine-Israel.

Trong buổi tiếp phái viên Pháp Pierre Vimont tại Ramallah, Tổng thống Abbas đã hoan nghênh vai trò của Pháp trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông khẳng định ban lãnh đạo PA hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tổ chức một hội nghị đa phương và sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Pháp để mở đường cho một cuộc hòa đàm quốc tế. Theo nhà lãnh đạo PA, Palestine cũng đang bàn thảo với các bên quốc tế nhằm đạt được một giải pháp hai nhà nước trên cơ sở sáng kiến hòa bình của Liên đoàn Arab năm 2002.

Về phần mình, phái viên Vimont đã trình bày kế hoạch của Pháp với các quan chức Palestine, đồng thời thông báo vắn tắt với Tổng thống Abbas về kết quả các cuộc gặp trước đó của ông với giới chức Israel ngày 14/3, cũng như với các bên quốc tế khác về hội nghị được đề xuất.

Tại Ramallah, phái viên Vimont cũng có cuộc gặp với Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat để thảo luận về sáng kiến hòa bình của Pháp. Ông Erekat cho rằng hội nghị quốc tế, dự kiến được tổ chức trong mùa Hè này, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người Palestine, theo đó "chấm dứt sự chiếm đóng, thành lập hai nhà nước trên cơ sở các đường biên giới năm 1967."

Trước đó, tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã trình bày sáng kiến hòa bình của Pháp với ngoại trưởng của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Theo ông Ayrault, căng thẳng giữa Israel và Palestine sẽ tạo cơ hội cho những âm mưu gây mâu thuẫn và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

Ngoại trưởng Ayrault nêu rõ Pháp sẽ không "tự động" công nhận Nhà nước Palestine nếu sáng kiến hòa bình của Paris thất bại. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU - bà Federica Mogherini cho biết tất cả các nước thành viên đều hoan nghênh những nỗ lực của ông Ayrault phối hợp công việc với các nước EU và Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông.

Mỹ đã đưa ra những tuyên bố tích cực về sáng kiến hòa bình của Pháp, trong khi Israel vẫn hoài nghi về các nỗ lực này. Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Israel ra tuyên bố cho rằng tốt nhất nên giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine thông qua đàm phán trực tiếp mà không có những điều kiện tiên quyết./.
(TTXVN/Vietnam+)