Khói bốc lên từ làng Deir Ballut ở vùng Afrin, Syria sau một cuộc không kích do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ngày 10/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26/2 đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc đề xuất đối với Syria cần phải được áp dụng trên khắp nước này, bao gồm cả khu vực Afrin ở Tây Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ trao trả Afrin cho “những chủ nhân thực sự”]

Phủ Tổng thống Pháp cho hay, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày này bao gồm toàn bộ lãnh thổ Syria, trong đó có khu vực Afrin, và cần phải có hiệu lực ở mọi nơi và được các bên thực thi ngay lập tức.

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các lực lượng cảnh sát đặc biệt tới khu vực Afrin để phục vụ một "cuộc chiến mới" trong khuôn khổ chiến dịch kéo dài năm tuần của nước này nhằm vào lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), bất chấp việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 24/2 thông qua nghị quyết về lệnh ngừng bắn nói trên./.