Lanh dao Thanh pho Ho Chi Minh tiep Tong thong Ba Lan Andrzej Duda hinh anh 1 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân đang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 30/11, tại Hội trường Thống Nhất, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Tổng thống Ba Lan Andrej Duda cùng đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Ba Lan đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thống Andrzej Duda tại thành phố và tin tưởng chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nhân dân Việt Nam luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Ba Lan và đó là nền tảng quan trọng để trong thời gian tới, hai nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa... mang lại quyền lợi thiết thực cho hai dân tộc.

Chúc mừng Tổng thống Andrzej Duda và nhân dân Ba Lan về những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội những năm gần đây, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Andrzej Duda là cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ba Lan nói riêng.

Với tư cách là một trung tâm kinh tế đầu tàu của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Ba Lan để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Cảm ơn những tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda cho rằng mối quan hệ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam đã được xây dựng từ 67 năm về trước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nền tảng những quan hệ tốt đẹp trong quá khứ. Khoảng 5.000 sinh viên, cán bộ Việt Nam từng học tập, làm việc tại Ba Lan và nhiều người trong số họ đang giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước Việt Nam, trở thành cầu nối và nền tảng cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ giữa hai nhà nước.

[Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Ba Lan]

Ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Ba Lan đánh giá cao vai trò của thành phố với tư cách một trung tâm kinh tế đầu tàu của Việt Nam, nhấn mạnh Ba Lan rất quan tâm, coi trọng Thành phố Hồ Chí Minh trong mối quan hệ hợp tác kinh tế và đã chọn thành phố là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Văn phòng đại diện thương mại của Tổng cục đầu tư và thương mại Ba Lan.

Tổng thống Andrzej Duda bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm lần này, Ba Lan và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực, tích cực hơn nữa để tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp hai bên có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh nhằm chia sẻ cùng nhau sự thành công và thịnh vượng.

Trong thời gian thăm Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Ba Lan; dự lễ khai trương Văn phòng Thương mại Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh; thăm một số di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh./.
Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)