Lanh dao the gioi ca ngoi nhung dong gop cua lanh tu Fidel hinh anh 1Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Sau khi nhận được thông tin về Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần, Tổng thống Pháp François Hollande đang có mặt tại Madagascar để dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã bày tỏ niềm tiếc thương trước sự mất mát to lớn của nhân dân Cuba, đồng thời đánh giá lãnh tụ Fidel là "gương mặt nổi bật" của thế kỷ XX.

Thông cáo của Điện Elysée (Phủ Tổng thống Pháp) phát đi sáng 26/11 viết: "Fidel Castro là hiện thân của cuộc cách mạng Cuba. Ông là niềm tự hào của một đất nước đã đẩy lùi được sự thống trị của nước ngoài". Tổng thống Pháp cũng gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, gia đình của lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba lời chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel, đồng thời nhắc lại đã được gặp lãnh tụ Fidel ngày 11/5/2015 khi ông thăm chính thức Cuba. Nhà lãnh đạo Pháp đồng thời kêu gọi cần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận nhằm vào đảo quốc Caribe này.

Phát biểu trên kênh truyền hình iTELE, Bí thư toàn quốc của Đảng Cộng sản Pháp (PCF) Pierre Laurent nhận định lãnh tụ Fidel Castro "sẽ đi vào lịch sử" như một nhà lãnh đạo của phong trào giải phóng con người, "một người đã dám đương đầu với chủ nghĩa đế quốc Mỹ" giải phóng dân tộc Cuba vào năm 1959.

Theo ông, đối với cả thế giới, đặc biệt là nhân dân các nước Trung Mỹ và Mỹ La tinh, lãnh tụ Fidel là một người đã có những đóng góp to lớn trong thế kỷ XX. Trong phong trào giải phóng thuộc địa, cuộc cách mạng Cuba đã ghi lại được ghi dấu bằng việc khôi phục chủ quyền dân tộc.

Hình ảnh nhân dân Cuba giành lại chính quyền, tấn công pháo đài Moncada trong cuộc cách mạng năm 1959 sẽ luôn được lưu giữ trong ký ức nhân loại.

Cùng ngày, trong thông điệp được phát trên kênh truyền hình nhà nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ: "Nhân dân Trung Quốc đã mất đi một người đồng chí tốt và chân thành. Đồng chí Fidel Castro sẽ sống mãi."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc ca ngợi lãnh tụ Fidel là "một nhân vật vĩ đại của thời đại", khẳng định "lịch sử và người dân sẽ luôn nhớ đến ông."

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cũng bày tỏ lòng tôn kính ấm áp nhất đối với nhà lãnh đạo lỗi lạc của Cuba. Ông đồng thời khẳng định "mối quan hệ bền chặt của tình hữu nghị, sự hợp tác và tình đoàn kết giữa Nam Phi và Cuba phải được duy trì và nuôi dưỡng."

Tại Bolivia, Tổng thống nước này Evo Molares đã bày tỏ sự đau buồn khi vị nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cuba qua đời, nhấn mạnh "lãnh tụ Fidel Castro đã để lại cho chúng ta một di sản của cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho mọi dân tộc trên thế giới."

Chính phủ Philippines cùng ngày cũng gửi lời chia buồn đến Chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời ca ngợi những đóng góp vô giá của nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)