Lanh dao tinh bao Syria co chuyen tham 'hy huu' toi Ai Cap hinh anh 1Lãnh đạo Cục An ninh quốc gia Syria Ali Mamluk. (Nguồn: almasdarnews)

Cuối tuần qua, lãnh đạo Cục An ninh quốc gia Syria Ali Mamluk đã làm việc với các quan chức Ai Cập trong chuyến thăm được đánh giá là "hy hữu" tới Cairo.

Ngày 23/12, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin ông Mamluk tới thăm Ai Cập theo lời mời của lãnh đạo Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel.

Quan chức tình báo hai bên đã thảo luận về các chủ đề quan tâm chung như chính trị, an ninh và chống khủng bố.

Đây là chuyến thăm chính thức thứ hai của vị quan chức tình báo cấp cao Syria tới thủ đô Ai Cập trong hơn 7 năm nội chiến Syria. Chuyến thăm trước đó diễn ra vào tháng 10/2016.

[Phái đoàn an ninh Mỹ từng gặp trùm tình báo Syria Ali Mamluk]

Ông Mamluk được bổ nhiệm là Cục trưởng Cục An ninh Syria từ năm 2012. Ông được đánh giá là một trong những thành viên quan trọng của Chính phủ Syria.

Cuộc nội chiến Syria kéo dài gần 8 năm qua đã khiến khoảng 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải tha hương.

Với sự hỗ trợ từ quân đội Nga, lực lượng chính phủ Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng, đẩy lùi lực lượng phiến quân và giành lại hầu hết lãnh thổ. Hiện chính phủ nước này đang triển khai các nỗ lực tái thiết đất nước song song với ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của phiến quân.

Chuyến công tác Syria của ông Mamluk cũng diễn ra chỉ một 1 tuần sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tới thủ đô Damacus của Syria.

Ông Omar al-Bashir là nhà lãnh đạo Arab đầu tiên tới thủ đô Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra năm 2011./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)