Lau Nam Goc: My biet truoc ve vu thu nghiem ten lua cua Nga hinh anh 1Lầu Năm Góc không xem cuộc thử nghiệm tên lửa lần này của Nga là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh.(Nguồn: ndtv.com)

Ngày 20/4, Lầu Năm Góc cho rằng việc Nga thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng hạt nhân thế hệ mới không được xem là một mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nhấn mạnh: “Cuộc thử nghiệm này là hoạt động thường xuyên và không phải là điều gây ngạc nhiên. Lầu Năm Góc không xem cuộc thử nghiệm này là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh.”

[Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới]

Ông John Kirby cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn tập trung vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine.

Ông John Kirby cũng lưu ý rằng Nga đã “thông báo một cách phù hợp” cho Mỹ về cuộc thử nghiệm này, theo nghĩa vụ do Hiệp ước New START năm 2021 quy định, vốn đã đặt ra những giới hạn đối với vũ khí hạt nhân của hai nước.

Trước đó, ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin đã chúc mừng quân đội Nga về sự thành công của vụ phóng, đồng thời nhấn mạnh loại vũ khí này sẽ tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang Nga và đảm bảo an ninh cho nước Nga khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài một cách đáng tin cậy.

Theo ông, tên lửa thế hệ mới này có tính chiến thuật cao nhất và có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của đối phương.

Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở miền Tây Bắc nước Nga và trúng các mục tiêu giả định ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông./.

(Vietnam+)