Lau Nam Goc: Trung Quoc, Nga de doa vi the cua My trong khong gian hinh anh 1Phác họa một vệ tinh quân sự của Mỹ trên không gian. (Nguồn: U.S. Air Force)

Theo CNN, một báo cáo mới của Lầu Năm Góc về những mối đe dọa trong không gian cảnh báo rằng cả Trung Quốc và Nga đều đang phát triển các năng lực để đe dọa vị thế của Mỹ, trong đó có các vũ khí laser có thể nhằm mục tiêu và phá hủy các vệ tinh của Mỹ.

Báo cáo trên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) được công bố ngày 11/2, với tiêu đề "Những thách thức đối với an ninh trong không gian," đã phân tích năng lực không gian của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

[Kế hoạch phòng thủ tên lửa mới không thể bảo vệ Mỹ?]

Báo cáo có đoạn: "Trung Quốc và Nga đang phát triển một loạt phương tiện nhằm lợi dụng sự phụ thuộc của Mỹ vào các hệ thống trong không gian và thách thức vị thế của Mỹ."

Các vệ tinh của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động từ hàng hải, xác định mục tiêu, thu thập thông tin tình báo, trong đó có việc theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giám sát hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc./.
(Vietnam+)