Lễ trao giải VinFuture Prize 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 20/12 tại Hà Nội tôn vinh 4 phát minh khoa học

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 12 năm 2022 – Quỹ VinFuture (The VinFuture Foundation) vừa chính thức thông báo: Lễ trao giải VinFuture Prize 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam để tôn vinh 4 phát minh khoa học đột phá góp phần […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 12 năm 2022 – Quỹ VinFuture (The VinFuture Foundation) vừa chính thức thông báo: Lễ trao giải VinFuture Prize 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam để tôn vinh 4 phát minh khoa học đột phá góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và hậu tái cơ cấu sau đại dịch COVID-19. Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ trao giải, VinFuture sẽ tổ chức Tuần lễ Khoa học – Công nghệ từ ngày 17 đến 21/12 với các hoạt động học thuật truyền cảm hứng cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp (start-up) và công chúng.

Lễ trao Giải thưởng VinFuture 2022 sẽ được tổ chức theo nghi thức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 20/12, Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại đồng thời cũng là ngày thành lập Quỹ VinFuture.

Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” (Reviving and Reshaping), Giải thưởng VinFuture 2022 có mục tiêu tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học – công nghệ đặc biệt xuất sắc có tác động tích cực trong và sau đại dịch COVID-19, giúp phát triển bền vững đối với đời sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nhờ vào uy tín từ mùa đầu tiên và chủ đề ý nghĩa, thiết thực của mùa thứ hai đã khiến VinFuture 2022 vượt trội cả về số lượng và chất lượng của các đề cử. Năm nay, VinFuture đã nhận được gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ trên 6 châu lục được đề cử (so với con số 599 đề cử nhận được vào năm 2021). Trong đó, 584 dự án được đề cử bởi top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Đây là những phát minh, sáng chế đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực như sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống.

Tất cả các đề cửi đã được trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng rất nghiêm ngặt bởi 12 thành viên Hội đồng sơ khảo và 12 thành viên Hội đồng giải thưởng, bao gồm các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

Đề cập về Giải thưởng VinFuture 2022, Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture, đồng thời là chủ nhân giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ – Millennium Technology Prize năm 2010 cho biết: “Giải thưởng VinFuture 2022 tôn vinh những đổi mới kiệt xuất – những đột phá về khoa học – công nghệ đã góp phần tái thiết cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch COVID-19. Điều này giúp chúng ta thấy rõ vai trò đặc biệt quan trọng của khoa học và công nghệ trong đời sống”.

Quỹ VinFuture được đồng sáng lập bởi ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup và phu nhân là bà Phạm Thu Hương, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup. Quỹ có sứ mệnh tôn vinh sức mạnh của khoa học – công nghệ mang tính đột phá, giúp tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất.

VinFuture đã kết nối những bộ óc xuất chúng và những tên tuổi hàng đầu trong giới khoa học – công nghệ trên toàn thế giới để cùng nhau khai thác tiềm năng của trí tuệ toàn cầu. Quỹ cũng kết nối các nhà khoa học với giới doanh nhân, góp phần giải quyết những thách thức nóng bỏng, thực tế trên toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển, để đưa khoa học – công nghệ vào cuộc sống một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Lễ trao Giải thưởng VinFuture 2022 nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture 2022 với các hoạt động học thuật dành cho cộng đồng nghiên cứu khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà sáng tạo đổi mới và công chúng diễn ra từ ngày 17 đến 21/12, bao gồm các hoạt động sau:

Ngày 17/12/2022: Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo VinFuture

Ngày 17/12/2022: Diễn thuyết truyền cảm hứng “Đổi mới hiện tại – Kiến tạo tương lai”

Ngày 19/12/2022: Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống”

Mở màn cho Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture 2022, từ ngày 6 đến 11/12, Quỹ VinFuture sẽ phối hợp cùng Hệ thống trung tâm thương mại Vincom và Hệ thống rạp CGV Cinemas tổ chức Tuần lễ phim Khoa học – Công nghệ quốc tế VinFuture. Những bộ phim khoa học của Hollywood, đã từng giành được các giải thưởng điện ảnh quốc tế, sẽ được trình chiếu tại nhiều cụm rạp CGV với mục đích truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu khoa học đến nhiều thế hệ người yêu phim.

Ngày 21/12/2022: “Chào tương lai”, giao lưu cùng những người giành được Giải thưởng VinFuture.

Hashtag: #VinFuture#Vingroup

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về VinFuture

Được thành lập vào Ngày Quốc tế Đoàn kết 20/12/2020, Quỹ VinFuture là tổ chức phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập.

Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho những đổi mới khoa học và công nghệ mang tính đột phá đã tạo ra hoặc có khả năng tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Tổng cộng có 4 giải thưởng được Quỹ Giải thưởng VinFuture trao tặng hàng năm, bao gồm Giải thưởng lớn VinFuture trị giá 3 triệu USD – một trong những giải thưởng hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới. VinFuture cũng trao 3 Giải thưởng Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà đổi mới nữ, nhà đổi mới ở các nước đang phát triển và nhà đổi mới có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực mới nổi.

Ngoài ra, Quỹ còn tiến hành nhiều hoạt động để hoàn thành sứ mệnh của mình, chẳng hạn như tài trợ cho các hoạt động học thuật, xúc tác kết nối trí tuệ, hợp tác phát triển Khoa học Công nghệ và thúc đẩy giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Tin cùng chuyên mục