Máy bay Israel oanh kích xuống Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết luận được đưa ra trong báo cáo công bố ngày 22/6 của Liên hợp quốc về cuộc chiến tại Gaza cho thấy cả Israel và Palestine đều có thể đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến tại Dải Gaza năm 2014.

Theo báo cáo, Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc đã thu thập được "nhiều thông tin và cáo buộc đáng tin cậy" cho thấy cả Israel và Palestine "đã có những vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế" trong cuộc xung đột hồi năm ngoái, vốn cướp đi sinh mạng của gần 2.200 người Palestine, trong đó có hàng trăm dân thường, và 73 người Israel, chủ yếu là binh sỹ.

Chủ tịch ủy ban điều tra, thẩm phán Mỹ Mary McGowan Davis nhấn mạnh: "Quy mô tàn phá và nỗi thống khổ của người dân ở Gaza trong cuộc xung đột này là chưa từng thấy và sẽ gây ảnh hưởng đến các thế hệ kế tiếp."

Báo cáo được đưa ra sau một năm điều tra đã chỉ trích việc sử dụng "hoả lực lớn" trong cuộc xung đột kéo dài 51 ngày tại Dải Gaza, nhấn mạnh Israel đã tiến hành hơn 6.000 cuộc không kích, bắn khoảng 50.000 quả đạn pháo, trong khi các nhóm vũ trang Palestine đã bắn 4.881 quả rocket và 1.753 đạn cối vào lãnh thổ Israel. Đặc biệt các vụ tấn công nhằm vào các khu dân cư đã gây hậu quả thảm khốc khiến 551 trẻ em thiệt mạng, ít nhất 142 gia đình mất đi hơn 3 thành viên.

Báo cáo kêu gọi Israel cung cấp thông tin chi tiết về "các quyết định" nhằm cho phép đánh giá độc lập về các cuộc tấn công của nước này tại Dải Gaza.

Dự kiến, báo cáo trên sẽ được đưa ra trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào ngày 29/6 tới.

Ngay sau khi báo cáo trên được công bố, trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố báo cáo trên của Liên hợp quốc về cuộc xung đột ở Dải Gaza năm 2014 mang tính "định kiến," khẳng định Israel "không phạm tội ác chiến tranh."

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ "Tel Aviv đã bảo vệ mình trước một tổ chức khủng bố, vốn tiến hành các tội ác chiến tranh."

Tuyên bố trên của ông Netanyahu ám chỉ tới Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Israel cũng biện luận: "Để tự vệ trước các cuộc tấn công, quân đội Israel đã hành động theo các quy chuẩn quốc tế cao nhất."

Trong khi đó, người phát ngôn Hamas Fawzi Barhum đã hoan nghênh báo cáo trên của Liên hợp quốc.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza kéo dài 51 ngày, bắt đầu từ ngày 8/7/2014 sau một chuỗi sự kiện, khởi đầu từ vụ 3 thiếu niên Israel bị bắt cóc và sát hại ở Bờ Tây, kéo theo vụ một thiếu niên Palestine bị bắt cóc và sát hại.

Israel đã bắt giữ hàng trăm thành viên Hamas ở Bờ Tây để trả đũa, khiến các nhóm vũ trang ở Gaza đã tăng cường bắn phá vào lãnh thổ Israel. Cuộc xung đột khiến gần 2.200 người Palestine thiệt mạng, trong đó có tới hơn 73% là dân thường, và 73 người Israel, chủ yếu là binh sỹ thiệt mạng./.