Ngày 16/10, trong thông điệp của mình nhân Ngày Lương thực thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực hơn nữa để giúp đỡ những người dân còn thiếu ăn trên toàn thế giới.

Các nước cần coi việc viện trợ lương thực là một trong những ưu tiên hàng đầu do có tới 1/6 dân số thế giới đang trong tình trạng thiếu ăn.

Thông điệp của ông Ban Ki-moon nêu rõ "trong hai năm qua, giá lương thực tăng, khủng hoảng kinh tế, thay đổi khí hậu và xung đột đã dẫn đến sự gia tăng một cách đáng kể số người không thể có đủ lương thực mà họ cần để sống, làm việc và phát triển. Viện trợ lương thực thì đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, trong khi số người thiếu đói lại tăng lên mức kỷ lục".

Theo Giám đốc điều hành Chương trình lượng thực thế giới (WFP) Josette Sheeran, trong năm 2009, WFP dự kiến cung cấp lương thực cho 108 triệu người ở 74 nước, nhưng do tình trạng thiếu hụt ngân sách trầm trọng nên số người được nhận lương thực sẽ giảm đi và chương trình hỗ trợ ở nhiều nước sẽ bị trì hoãn.

Bà Sheeran cho biết, đến nay các nhà tài trợ quốc tế mới đóng góp được 2,9 tỷ USD trong tổng số 6,9 tỷ USD ngân sách cần cho năm 2009. Trong nhiều thập kỷ, WFP đã cung cấp viện trợ lương thực khẩn cấp cho khoảng 10% số người thiếu đói nhất trên thế giới, tuy nhiên, năm nay sẽ là năm đầu tiên WFP không đạt được mục tiêu này.

Ngoài việc thiếu ngân sách, trong năm 2009, WFP đã phải phân chia nguồn lực cho rất nhiều thảm họa nhân đạo bất ngờ như trận lụt gần đây ở Philippines, việc phải kéo dài chương trình hỗ trợ lương thực ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng hay sự bùng phát xung đột ở Bắc Yemen.

Cũng nhân sự kiện trên, Tổng giám đốc Tổ chức Nông Lương (FAO) Jacques Diouf đã có bài phát biểu kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng thuận hơn nữa trong việc xóa đói giảm nghèo khi họ tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực được tổ chức vào ngày 16 - 18/11 tới.

Ông Diouf yêu cầu các nhà lãnh đạo tăng tỷ lệ viện trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho nông nghiệp lên mức 17%, bằng mức của năm 1980, so với mức 5% hiện nay.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng những thành tích của Việt Nam, Ghana, Malawi, Mozambique, Uganda, Thái Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 năm qua đã tạo ra hy vọng có thể giảm mạnh số người đói nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)