Liên hợp quốc ngày 7/1 đã lên tiếng cảnh báo về tình hình môi trường và y tế ở Nigeria sau khi phát hiện tình trạng nhiễm độc chì và thủy ngân nghiêm trọng tại một khu vực khai thác vàng ở miền Bắc nước này.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo của Liên hợp quốc cho biết mức độ ô nhiễm chì trong đất và ô nhiễm thủy ngân trong không khí ở khu vực miền Bắc Nigeria cao gấp 500 lần mức độ an toàn cho phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng đất đai và nguồn nước.

Hàm lượng chì trong máu của người dân ở khu vực này cao chưa từng thấy. Hơn 400 trẻ em dưới 5 tuổi trong khu vực đã thiệt mạng kể từ đầu năm 2010.

Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh tật Liên hợp quốc cảnh báo số người chết do ngộ độc chì và thủy ngân ở Nigeria sẽ gia tăng nếu không tẩy rửa sạch môi trường ở những khu vực đông dân cư.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Văn phòng Liên hợp quốc phối hợp các vấn đề nhân đạo (UNOCHA) đã cử các chuyên gia đến khu vực khai thác vàng ở miền Bắc Nigeria để điều tra tình trạng ô nhiễm.

Chính phủ Nigeria cũng đồng thời hành động khẩn cấp nhằm chấm dứt tình trạng khai thác vàng trái phép ở nước này, cùng phối hợp với Liên hợp quốc tiến hành tẩy rửa ô nhiễm chì và thủy ngân trong khu vực để cứu người dân./.