Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein. (Nguồn: neurope)

Ngày 4/1, Văn phòng báo chí của Liên hợp quốc ra thông cáo cho hay Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCHR), ông Zeid Ra’ad Al Hussein đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin Saudi Arabia tử hình 47 phạm nhân trong cùng một ngày.

Ông Al Hussein cũng bày tỏ lấy làm tiếc về việc Riyadh xử tử Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr Al-Nimr, và cho rằng vụ việc này là sự vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền của Liên hợp quốc.

Thông cáo của UNHCHR cho biết, Cao ủy Al Hussein đã gửi thư tới Chính phủ Saudi Arabia về án tử hình đối với ông Al-Nimr, trong đó nhấn mạnh: “Án tử hình chỉ được thực thi nếu tiến trình tố tụng được áp dụng chặt chẽ, thông qua xét xử công bằng và minh bạch.”

Ông Al Hussein cũng đặc biệt quan ngại về số lượng các vụ tử hình tăng mạnh tại Saudi Arabia trong năm 2015, với ít nhất 157 người bị xử tử, cao hơn nhiều so với con số 90 người trong năm 2014.

Ông nhấn mạnh rằng “chúng tôi nhận thấy 1/3 trong số tử tù của năm 2015 bị xử tử chỉ trong một ngày, đây là một động thái đáng lo ngại, nhất là khi một số tử tù bị cáo buộc phạm các tội phi bạo lực”./.