LHQ: Chinh phu thong nhat Libya se nham chuc trong vai ngay toi hinh anh 1Các bên tham gia ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ thống nhất tại Libya. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Libya Martin Kobler ngày 22/3 cho rằng chính phủ thống nhất mới của quốc gia Bắc Phi này sẽ làm lễ nhậm chức ở thủ đô Tripoli trong vài ngày tới.

Phát biểu với các phóng viên, mặc dù không biết thời điểm chính xác nhưng ông Kobler nói: "Tôi biết rằng đây chỉ là vấn đề tính bằng ngày chứ không phải bằng tuần."

Hai chính phủ đối địch vẫn đang tìm cách tranh giành quyền lực tại Libya, nơi tình trạng hỗn loạn vẫn diễn ra trong khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang củng cố chỗ đứng mới.

Ông Kobler nhấn mạnh vấn đề cấp bách là phải chặn sự mở rộng của IS sang các quốc gia láng giềng như Tunisia.

Người đứng đầu chính phủ mới của Libya Faez All-Sarraj cho rằng "chúng ta phải phản ứng nhanh chóng" nhằm ngăn chặn "ung nhọt này."

Ông All-Sarraj kêu gọi người dân Libya gạt bỏ những bất đồng và xây dựng một nước Libya mới và an toàn.

Những phát biểu trên được đưa ra tại một hội nghị cấp bộ trưởng giữa các nước Tunisia, Algeria, Ai Cập, Chad, Sudan và Niger, những nước này đều bị các phần tử cực đoan đe dọa./.
(Vietnam+)