Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria de Mistura. (Nguồn: un.org)

Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura ngày 2/11 đã hối thúc các bên đối địch tại Syria tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn mới để xây dựng các nỗ lực ngoại giao với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm Damascus, ông de Mistura nói rằng với một thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc đàm phán chính trị sẽ có tác động tích cực.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Ngừng bắn và giảm bạo lực là những gì chúng ta cần có trên thực địa. Điều này sẽ tạo sự khác biệt lớn, qua đó người dân Syria sẽ cảm nhận được rằng các cuộc đàm phán ở Vienna đang mang lại hiệu quả."

Trước đó ngày 1/11, ông de Mistura đã gặp Ngoại trưởng Syria để thảo luận các vấn đề liên quan đến hội nghị quốc tế mở rộng bàn về cuộc chiến ở Syria, cũng như trao cho Ngoại trưởng nước chủ nhà "bản báo cáo chi tiết" của cuộc đàm phán giữa các cường quốc toàn cầu cũng như Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 30/10 tại thủ đô Vienna của Áo.

Mặc dù cuộc đàm phán vẫn còn chia rẽ về số phận của ông Assad, song các nước tham dự hội nghị Vienna đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời nhất trí đề nghị Liên hợp quốc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền và phe đối lập để dọn đường cho một hiến pháp mới và các bầu cử có sự giám sát của Liên hợp quốc./.