Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson. (Ảnh: Hữu Hoàng/TTXVN)

Giới chức Liên hợp quốc ngày 15/10 bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 tháng qua tại Yemen, vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 4.500 dân thường, sẽ được khởi động ngay trong tháng 10 này dù vẫn còn sự hoài nghi sâu sắc giữa các bên.

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva của Thụy Sĩ, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson cho biết đặc phái viên hòa bình về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đề xuất tiến hành các vòng đàm phán mới trong vòng “vài tuần tới.”

Ông Eliasson nói: “Chúng tôi rất hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ diễn ra và qua đó giúp giảm tình trạng bạo lực cũng như dẫn tới một lệnh ngừng bắn giữa các bên thù địch.”

Theo ông, các cuộc đàm phán có thể sẽ bắt đầu ngay cuối tháng này.

Ông Eliasson vừa trở về sau chuyến thăm tới Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iran.

Theo ông, lãnh đạo Saudi Arabia và UAE - hai nước chủ chốt trong liên quân chống Houthi ở Yemen, đều bày tỏ mong muốn bắt đầu giai đoạn chính trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quan chức Liên hợp quốc này cũng thừa nhận giữa các bên hiện vẫn còn tồn tại sự hoài nghi sâu sắc.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014.

Đến tháng Ba vừa qua, lực lượng Houthi tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Liên quân khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba vừa qua và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy vừa qua với mục tiêu xóa sổ phiến quân Houthi./.