Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler. (Nguồn: UN Photo)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sau khi hội đàm với Chủ tịch Hội đồng tổng thống của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez Serraj và các nhà lãnh đạo khác của nước này ngày 8/1 tại Tripoli, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Libya.

Ông Kobler tái khẳng định thỏa thuận chính trị đã được ký tháng 12/2015 và giờ là lúc cần phải thực hiện. Ông Kobler nhấn mạnh những điều này phải được coi như là một ưu tiên trong năm 2017.

Về phần mình, Phó chủ tịch Hội đồng tổng thống của GNA Ahmed Maitig cho biết hai bên đã thỏa luận nhiều vấn đề như các cơ chế hỗ trợ cho sự ổn định tại Libya, ưu tiên hoạt động của phái bộ Liên hợp quốc tại Libya, các cơ chế và kế hoạch hành động của GNA trong năm 2017.

Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc/.