Các bé gái Nigeria tại một trại tị nạn ở Baga Sola, Cộng hòa Chad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo của các cơ quan của Liên hợp quốc công bố ngày 6/5 cho thấy số người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột trên phạm vi toàn cầu đã đạt tổng cộng 38 triệu người tính tới cuối năm 2014, buộc những cơ quan này phải khẩn cấp kêu gọi một nỗ lực toàn diện của thế giới để mang lại hòa bình cho những quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo tựa đề "Tổng quan Toàn cầu 2015: Những người dân phải lánh nạn vì xung đột và bạo lực," do Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) công bố, cho biết số người phải chạy nạn nói trên tương đương với tổng dân số của 3 thành phố London, New York và Bắc Kinh cộng lại, tăng 4,7 triệu người so với thời điểm cuối năm 2013.

Như vậy, số người phải chạy nạn do xung đột đã tăng liên tiếp trong 3 năm qua, với tổng số người phải chạy nạn trong năm 2014 là 11 triệu người, tức là mỗi ngày có tới 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Báo cáo cho thấy Syria là quốc gia có số người phải chạy nạn lớn nhất với 7,6 triệu người, tương đương 40% dân số nước này. Đứng thứ hai là Iraq với khoảng 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại các khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Cũng theo báo cáo của UNHCR và NRC, 60% số người phải rời bỏ nhà cửa trong năm 2014 là ở các quốc gia Iraq, Nam Sudan, Syria, Congo và Nigeria.

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, châu Âu có một lượng lớn số người phải chạy nạn do xung đột tại Ukraine với tổng cộng 646.500 người phải rời bỏ nhà cửa./.