Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kuwait ngày 30/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ould Cheikh Ahmed bày tỏ lạc quan về khả năng tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Yemen, song thừa nhận "các vấn đề then chốt" vẫn chưa được giải quyết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kuwait, ông Cheikh Ahmed nói rằng tại vòng đàm phán hòa bình bắt đầu vào ngày 21/4 vừa qua ở Kuwait, các bên đối địch của Yemen đã đạt được một số tiến bộ và hiện đang có cơ hội tiến tới một giải pháp hòa bình.

Theo ông Cheikh Ahmed, các bên đối địch của Yemen đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về việc phóng thích 50% số tù nhân vào trước thời điểm diễn ra tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề then chốt chưa thể giải quyết được.

Ông nhấn mạnh vấn đề chủ yếu là phải tiến tới một thỏa thuận chính trị rõ ràng.

Liên hợp quốc ước tính xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người và khiến hơn 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi./.