Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban điều tra vụ tấn công đoàn xe cứu trợ vừa qua ở Syria, đồng thời hối thúc các bên liên quan hợp tác đầy đủ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ủy ban điều tra sẽ xác minh các chứng cứ của vụ việc và báo cáo cho Tổng Thư ký Ban Ki-moon sau khi công việc hoàn thành. Ông Ban Ki-moon sẽ xem xét bản báo cáo và quyết định các bước đi tiếp theo.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry đã khẳng định Moskva sẵn sàng cân nhắc các bước đi khác nhằm ổn định tình hình tại thành phố Aleppo của Syria.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc giấu tên cho biết Pháp đã thảo luận với Nga, Mỹ và hai ủy viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh và Trung Quốc về một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm áp đặt lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo, đồng thời đề xuất nối lại cứu trợ tại thành phố này.

Cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn có thể được đề xuất với sự tham gia của các chuyên gia đến từ 20 quốc gia thuộc Nhóm quốc tế ủng hộ Syria (ISSG).

Sau cuộc họp với các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, cuộc họp toàn thể Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Syria sẽ được tiếp tục vào ngày 3/10 tới.

Ngày 17/9, máy bay chiến đấu Mỹ, Anh và Australia đã không kích một vị trí quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này, khiến hàng chục binh sỹ chính phủ thiệt mạng.

Vụ việc này cùng với việc đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc bị không kích đã khiến thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ kéo dài một tuần ở Syria đổ vỡ, dù trước đó thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ hướng đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại đây.

Trong bối cảnh đó, giới chức Syria khẳng định chính phủ nước này vẫn cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc đứng đầu ở quốc gia Trung Đông./.