Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cảnh báo vụ tấn công đẫm máu làm 13 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương tại Kabul hôm 4/1 vừa qua có thể coi là tội ác chiến tranh.

Phái bộ trên đã công bố những điều tra ban đầu trong vụ tấn công liều chết mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành bằng thiết bị nổ tự chế gắn trên người, khiến 13 người, trong đó 12 người thuộc lực lượng an ninh Afghanistan, thiệt mạng.

Theo số liệu thống kê của UNAMA, chỉ trong 9 tháng năm 2017, đã có hơn 2.640 dân thường thiệt mạng và hơn 5.370 người bị thương trong các vụ liên quan đến các cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Trước đó, ngày 4/1, một kẻ tấn công liều chết đã kích nổ thiết bị mang trên người ở gần một khu vực đông cảnh sát và người biểu tình ở thủ đô Kabul.

Vụ việc xảy ra tại khu vực cách Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài không xa. Vài ngày trước đó, một vụ đánh bom liều chết cũng xảy ra tại Kabul nhằm vào một trung tâm văn hóa của người Hồi giáo dòng Shiite khiến hơn 40 người thiệt mạng. IS cũng thừa nhận gây ra vụ tấn công này./.