Máy bay vận tải Ilyunshinil-76 của Ukraine. (Nguồn: Wikipedia)

Liên hợp quốc đang nghi ngờ Ukraine chống lại lệnh cấm vận quốc tế đối với Nam Sudan và cung cấp vũ khí cho quốc gia Đông Phi này.

Theo báo cáo của Ủy ban điều tra của Liên hợp quốc về giám sát tuân thủ lệnh cấm vận, Ukraine có khả năng đang cung cấp vũ khí cho Nam Sudan, nơi đang diễn ra cuộc xung đột kéo dài và nạn đói hoành hành.

Báo cáo trích dẫn các nguồn tin cho rằng chiếc máy bay vận tải Ilyunshinil-76 đã rời khỏi sân bay Kharkiv ở Ukraine và bay tới thành phố Gulu của Uganda vào ngày 27/1.

[Nhật Bản rút quân khỏi lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan]

Chiếc bay bay vận tải đã chuyên chở hai máy bay phản lực L-39 và một số động cơ phản lực do Musket OU, một công ty có trụ sở tại thành phố Tallinn, sản xuất.

Đặc biệt, chuyến bay này do Bộ Quốc phòng Ukraine điều hành.

Trước đó, Chính phủ Ukraine xác nhận hai máy bay phản lực trên đã được chuyển giao cho quân đội Uganda quản lý và được sử dụng để huấn luyện và đào tạo phi công.

Tuy nhiên hiện các chuyên gia Liên hợp quốc đang tiến hành điều tra khả năng về việc hai chiếc máy bay chiến đấu này được đưa tới Nam Sudan, vì một số nguồn tin khu vực cho biết mới đây, một chiếc máy bay có ký hiệu tương tự đã đậu tại sân bay thủ đô Juba của Nam Sudan./.