Người tị nạn Nigeria. (Nguồn: premiumtimesng)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/3, Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Cameroon buộc hồi hương hơn 2.600 người Nigeria đang lánh nạn ở khu vực phía Bắc quốc gia láng giềng này.

Người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Babar Baloch cho biết việc binh sỹ quân đội Cameroon đã cưỡng ép hồi hương nhiều người Nigeria sang lánh nạn tại nước láng giềng do các cuộc tấn công khủng bố và xung đột vũ trang do tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram gây ra, là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Báo cáo mới đây của UNHCR cho biết từ đầu năm nay, Cameroon đã buộc hồi hương hơn 2.600 người tị nạn Nigeria đến từ các khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo thống kê của phía Cameroon, hiện có khoảng 85.000 người Nigeria đang tị nạn tại nước này và điều này gây ra quá tải đối với Chính phủ Cameroon và các chính quyền địa phương trong việc trợ cấp và duy trì tình hình an ninh, trật tự biên giới. 

Theo ước tính của UNHCR, có khoảng 800.000 người tị nạn Nigeria, chủ yếu ở khu vực Đông Bắc, đã phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn kể từ năm 2009 khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram nổi dậy chống Chính phủ Nigeria và mưu toan thiết lập quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đông Bắc quốc gia Tây Phi.

Đặc biệt, nhóm phiến quân này thường xuyên tIến hànhcác cuộc tấn công khủng bố tại Nigeria và các nước láng giềng như Cameroon, Niger, Cộng hòa Chad./.