Các tay súng bộ lạc ủng hộ Chính phủ Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, Ismail Ould Cheikh Ahmed đã gặp Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi cuối tuần qua để thảo luận về triển vọng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Yemen và các lực lượng Houthi nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hơn 4 năm qua tại nước này.

Với sự hỗ trợ của liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã chiến đấu với các tay súng Houthi trong suốt hơn 8 tháng qua. Các nỗ lực trước đó của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột thông qua đối thoại ở Yemen đã thất bại, trong bối cảnh bạo lực leo thang trên khắp đất nước Bắc Phi này và liên minh các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Houthi kể từ tháng 3/2015.

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Yemen cho biết tại cuộc gặp ở thành phố Aden, Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed và Tổng thống Hadi đã thảo luận về khả năng đặt nền móng cho vòng đàm phán thứ hai tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ông Hadi đã hoan nghênh sáng kiến này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng "bắt tay" vì hòa bình trên cơ sở trách nhiệm quốc gia và nhân đạo với nhân dân.

Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên của Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed tới Aden, nơi Chính phủ Yemen tuyên bố là thủ đô tạm thời sau khi liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chiếm lại từ tay Houthi hồi tháng 7 vừa qua.

Mặc dù lịch trình vòng đàm phán thứ hai không được đề cập chi tiết, song giới ngoại giao cho rằng các cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch tại Yemen có thể diễn ra trong tháng 12 này tại Geneva.

Trong một diễn biến liên quan, Maroc - một trong 9 nước Arab tham gia liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, cho biết sẽ gửi 1.500 lính bộ binh tới Yemen để chống phiến quân Houthi, như một phần trong nỗ lực khôi phục chính phủ hợp pháp của nước này.

Số quân này, bao gồm một đội lính dù, sẽ được đưa tới căn cứ không quân Khalid King của Saudi Arabia trong vài ngày tới. Đến nay, hoạt động của Maroc tại Yemen chỉ giới hạn ở các cuộc không kích với một vài máy bay chiến đấu F-16.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự gồm 9 quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi từ tháng 3/2015.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 5.700 người đã thiệt mạng kể từ tháng 3/2015, trong đó gần một nửa là dân thường./.