Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Liban Tammam Salam thông báo ngày 13/11 là ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ đánh bom kép làm 43 người thiệt mạng và hơn 240 người bị thương hôm 12/11 tại một khu vực sầm uất thuộc vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Salam lên án "hành động dã man" này và kêu gọi Liban đoàn kết đối phó với các kế hoạch nhằm gây chia rẽ. Ông cho rằng thảm kịch này sẽ "làm tỉnh thức các chính trị gia, để họ gạt bỏ bất đồng và cùng nhau bảo vệ đất nước."

Giới chức an ninh Liban cho biết hai vụ đánh bom liều chết xảy ra gần như đồng thời và làm rung chuyển khu dân cư và thương mại Borj al-Barajneh, nơi được coi là thành trì của Hezbollah.

Quân đội đã tìm thấy thi thể của một phần tử đánh bom liều chết thứ ba tại hiện trường vụ nổ thứ hai. Tên này đã không kích hoạt được quả bom mang trên mình.

Cùng ngày, trong một tuyên bố đăng trên mạng Internet, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công trên đồng thời dọa sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công khác nhằm vào khu vực của người Hồi giáo dòng Shiite. Tuyên bố này trên chưa được kiểm chứng.

Trong phản ứng của mình, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Liban, bà Sigrid Kaag kịch liệt lên án vụ tấn công và bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh cần truy tìm và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Nhà Trắng cũng lên án mạnh mẽ, đồng thời cho biết các hành động khủng bố này chỉ càng củng cố cam kết của Mỹ ủng hộ nhà nước Liban.

Đây là vụ tấn công đầu tiên trong hơn một năm qua, xảy ra ở một khu vực được coi là thành trì của Hezbollah. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh phong trào này đang tăng cường sự can dự vào Syria. Sau vụ việc trên, Hezbollah cam kết tiếp tục cuộc chiến chống "chủ nghĩa khủng bố"./.