Libya: Chu tich QH Saleh cam ket noi lai hoat dong cac cang, mo dau hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở thị trấn Ras Lanuf, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Bắc Phi ngày 9/5 dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh cho biết hoạt động tại các cảng và mỏ dầu của nước này sẽ được nối lại sau khi một cơ chế phân phối nguồn thu công bằng cho ba khu vực của Libya là Tripoli, Cyrenaica và Fezzan được thiết lập. 

Ông Saleh đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Trong khi đó, trong một thông báo được đăng tải mới đây trên tài khoản Twitter của của Đại sứ Mỹ tại Libya, ông Norland đã tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ một cơ chế do Libya lãnh đạo nhằm quản lý các nguồn thu từ dầu mỏ theo cách thúc đẩy sự minh bạch tối đa và sự hợp tác giữa tất cả các lực lượng chính trị ở Libya, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được thỏa thuận về tiến trình bầu cử quốc gia càng sớm càng tốt.

[Mỹ kêu gọi chấm dứt việc đóng cửa các mỏ dầu ở Libya]

Trong một diễn biến khác, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya - bà Stephanie Williams và người đứng đầu Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) Mustafa Sanalla đã tái khẳng định sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng phong tỏa các mỏ dầu và cảng xuất khẩu dầu ở Libya càng sớm càng tốt.

Bà Williams và ông Sanalla đã có cuộc gặp tại Tripoli vào ngày 8/5 để thảo luận về "các tác động quốc gia và quốc tế" của việc phong tỏa các hoạt động dầu mỏ ở Libya.

Trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản Twitter, bà Williamas viết: "Chúng tôi nhắc lại tầm quan trọng của việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cơ sở dầu mỏ càng sớm càng tốt, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ các nguồn tài nguyên quốc gia của Libya khỏi quá trình chính trị hóa."

Những người biểu tình ở miền Đông và miền Nam Libya hôm 16/4 cho hay các mỏ và cảng dầu bị đóng cửa cho đến khi chính phủ của Thủ tướng được quốc hội chỉ định Fathi Bashagha giành được nhiệm sở ở Tripoli./.

(Vietnam+)