Libya: Quan doi mien Dong thiet lap vung cam bay o mien Nam hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công tại Benghazi, Libya ngày 24/1/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/2, quân đội miền Đông Libya đã thông báo thiết lập vùng cấm bay tại miền Nam nước này. Đây là một nỗ lực để tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Bộ phận thông tin của quân đội Libya cho biết việc cất và hạ cánh từ các sân bay và đường băng tại miền Nam đều bị cấm nếu không có sự cho phép từ bộ phận điều hành của không quân.

Bất kỳ máy bay nào chưa được cấp phép nếu xuất hiện trong khu vực sẽ bị buộc phải hạ cánh và sẽ bị coi là mục tiêu tấn công nếu không tuân thủ mệnh lệnh của cơ quan chức năng.

[Pháp không kích ngăn chặn nhiều tay súng từ Libya xâm nhập Chad]

Libya rơi vào tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Cho đến nay, GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô. Hiện biên giới của Libya với một số quốc gia như Chad và Sudan đang là nơi ẩn náu và hoạt động của các nhóm phiến quân, trong đó, một số chuyên làm nhiệm vụ là lính đánh thuê.

Quân đội miền Đông - dưới sự lãnh đạo của tướng Haftar - đã thực hiện một chiến dịch quân sự chống khủng bố và tội phạm ở miền Nam kể từ giữa tháng 1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)