Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã cáo buộc Iran can thiệp vào công việc nội bộ của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước trong Liên đoàn Arab (AL) ngày 10/1 đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với Saudi Arabia trong việc đối phó với các hành động mà những nước này cho là thù địch và khiêu khích của Iran trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước lớn trong khu vực Trung Đông này bước sang tuần thứ hai.

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của AL tại Cairo (Ai Cập) đã ra thông cáo chung lên án "những tuyên bố thù địch của Iran" - được đưa ra trước đó nhằm phản ứng trước vụ hành quyết Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr ở Saudi Arabia hôm 2/1 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị trên, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nhấn mạnh rằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại giữa nước này với Iran mới chỉ là bước đi đầu tiên và Riyadh sẽ có thêm hành động nếu Tehran không thay đổi các chính sách của mình, song ông không muốn cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng tới các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố buộc tội Riyadh lợi dụng cuộc tranh cãi với Tehran để "tác động tiêu cực" tới cuộc hòa đàm về Syria.

Tuy nhiên, ông Zarif khẳng định Iran sẽ không để điều đó xảy ra.

Tuyên bố này được đưa ra đúng vào dịp Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura có chuyến thăm tới Tehran, một tuần sau khi Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran./.