Lien hop quoc can kiet ngan sach ho tro nhan dao cho Dai Gaza hinh anh 1Trẻ em Palestine trữ nước sinh hoạt tại khu vực lân cận Dải Gaza Shejaiya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Liên hợp quốc thông báo ngân sách để chi trả các hóa đơn nhiên liệu phục vụ các bệnh viện, nhà máy nước và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác tại Dải Gaza sắp cạn kiệt, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tăng cường viện trợ cho khu vực này.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary Di Carlo bày tỏ lo ngại sâu sắc khi nguồn kinh phí của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ nhiên liệu cho khoảng 250 cơ sở thiết yếu hiện nay tại Gaza sắp hết.

Trong khi đó, nguồn cung các loại thuốc thiết yếu thiếu trầm trọng sau khi 40% lượng thuốc men dự trữ đã được sử dụng hết.

Quan chức này kêu gọi “tất cả các bên” bảo đảm cho người dân Gaza được tiếp cận viện trợ nhân đạo, nhấn mạnh Liên hợp quốc cần 4,5 triệu USD để duy trì các dịch vụ thiết yếu cho Gaza từ nay đến cuối năm.

[Israel thông qua kế hoạch xây 1.000 nhà định cư ở Bờ Tây]

Cũng tại cuộc họp trên, bà Di Carlo cảnh báo bạo lực leo thang gần đây giữa Israel và Palestine có nguy cơ "đẩy Gaza vào cuộc chiến tranh.”

Bên cạnh đó, quan chức Liên hợp quốc hối thúc phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát Gaza, cung cấp đầy đủ thông tin về những công dân Israel bị bắt giữ tại khu vực này.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza với các cuộc biểu tình của người Palestine từ ngày 30/3 vừa qua sau khi Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Israel đã tiến hành không kích Gaza ít nhất 125 lần nhằm đáp trả các vụ bắn rocket về phía lãnh thổ Israel. Ít nhất 170 người Palestine và một người Israel đã thiệt mạng.

Giao tranh tiếp diễn bất chấp việc các cuộc hòa đàm đang được tiến hành giữa các phe phái Palestine, Ai Cập, Liên hợp quốc và Israel nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn lâu dài./.

(TTXVN/Vietnam+)