Cuộc họp của HĐBA LHQ về nghị quyết khôi phục hoà bình cho Syria (Ảnh: Hoàng Minh Nga/TTXVN)

Ngày 27/1, trong một động thái dường như bác bỏ đề xuất cho phép người Kurd tham gia tiến trình hòa đàm về Syria, Liên hợp quốc cho biết chỉ những người Syria mới được mời tới dự các cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 29/1​.

Trả lời câu hỏi về khả năng có sự hiện diện của các đại diện đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Mỹ hoặc Pháp trên bàn đàm phán, Khawla Mattar, người phát ngôn của Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh “không có kế hoạch mời” những lực lượng không phải là người Syria tới Geneva.

Bà Mattar từ chối bình luận về những phe phái nào đã nhận được giấy mời của Liên hợp quốc vốn đã được ông Mistura đưa ra hôm 26/1.

Hôm 26/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ tẩy chay các cuộc hòa đàm nếu nhóm người Kurd Syria thuộc Đảng Liên minh dân chủ (PYD) có trong thành phần đàm phán.

Ankara cho rằng lực lượng này có liên hệ với những phiến quân người Kurd hoạt động bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Nga khẳng định sự tham gia của PYD là yếu tố then chốt cho thành công của các cuộc đàm phán./.