Khói bốc lên tại một khu vực ở Libya trong ngày 16/10. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, Bernardino Leon, cuối tuần qua cho biết Liên hợp quốc có thể áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những bên cản trở thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm hướng tới việc thành lập một chính phủ đoàn kết tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông Leon đã đưa ra đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó có sự tham gia của các bên đối địch tại Libya, song cả quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ) đã cản trở nỗ lực này do bất đồng một số điểm.

Libya hiện có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song kể từ tháng 8/2014 khi Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tự xưng đặt tại thủ đô Tripoli, khiến chính phủ được quốc tế công nhận phải rời đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya.

Trong một tuyên bố, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói rằng một "ủy ban trừng phạt Libya" chuẩn bị được thành lập để trừng phạt phe nào ở Libya cản trở hòa bình, ổn định và an ninh hoặc làm phương hại đến tiến trình chuyển tiếp chính trị ở quốc gia Bắc phi này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc các bên đối địch tại Libya tán thành và ký vào bản thỏa thuận chính trị để nhanh chóng hướng tới việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Khi nhấn mạnh rằng những ai phá hoại tiến trình hòa bình bình ở Lybia sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, Liên hợp quốc cũng nêu rõ một chính phủ mới đoàn kết sẽ là chìa khóa mở cánh cửa tiếp nhận trợ giúp tài chính vào nước này./.