Lien hop quoc keu goi the gioi doan ket ngan chan vu khi hat nhan hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, trong bài phát biểu với các giáo sư, giảng viên và sinh viên Đại học Havard ở bang Massachusetts, Mỹ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa mang tính hủy diệt, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để thủ tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân, hướng tới một thế giới an ninh hơn, lành mạnh hơn và có tương lai tươi sáng hơn.

Trong bài phát biểu trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định để hướng tới một tương lai phồn thịnh, nhân loại cần làm tất cả những gì có thể để thủ tiêu tận gốc mọi loại vũ khí giết người hàng loạt và nỗ lực nhiều hơn nữa để hướng thế giới tới sự phát triển ổn định và bền vững.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng thế hệ hiện nay sẽ là lớp người đầu tiên trong lịch sử nhân loại chấm dứt được nạn đói nghèo, lạc hậu và là thế hệ cuối cùng thành công trong việc ngăn chặn quá trình Trái Đất đang bị nóng dần lên trước khi quá muộn.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhận định rằng thế giới đang phải đối mặt với mối thách thức về chung sống hòa bình, thậm chí sự tồn vong của nhân loại trên hành tinh này cũng đang bị đe dọa xuất phát từ những nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân, một loại vũ khí gây ra những hậu quả khôn lường đối với con người và môi trường sống.

Ông Ban Ki-moon lên án việc các cường quốc hạt nhân liên tục đầu tư để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân trong khi không nghĩ tới việc phải tiêu hủy chúng theo tinh thần của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đồng thời sử dụng số tiền đó vào việc phục vụ lợi ích đích thực của con người.

Theo ông Ban Ki-moon, thế giới văn minh không thể chấp nhận thực tế là hiện nay các kho vũ khí vẫn tiếp tục tăng về số lượng, mọi binh sỹ trên thế giới được trang bị một cách toàn diện nhưng công cuộc duy trì nền hòa bình và phát triển của thế giới vì lợi ích đích thực của con người vẫn cứ tồn tại trong cảnh không có đủ nguồn tài chính cần thiết./.
(TTXVN/Vietnam+)