Lien hop quoc mo rong danh sach cam van vu khi doi voi Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh. (Nguồn: CNN.com)

Ủy ban Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên đã mở rộng danh sách các loại vũ khí thông thường có công nghệ lưỡng dụng (phù hợp với cả mục đích dân sự và quân sự) sẽ hoàn toàn bị cấm cung cấp, buôn bán hoặc chuyển giao cho Triều Tiên, trên cơ sở Nghị quyết 2371 mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 8 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Danh sách trên, được Chủ tịch Ủy ban Sebastiano Cardi trình Ban thư ký Liên hợp quốc ngày 5/9, sẽ bổ sung vào danh sách các loại vũ khí thông thường lưỡng dụng đã được ủy ban này trình Hội đồng Bảo an hồi tháng 12/2016 theo nghị quyết 2321 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng 9 cùng năm.

Các thành viên Liên hợp quốc được yêu cầu cấm vận các loại nguyên liệu trên đối với Bình Nhưỡng kể từ thời điểm nhận được thông báo.

Trong danh sách cấm bổ sung này có những loại hoàn toàn mới mang tính chuyên môn cao, như "các nguyên liệu đặc biệt và thiết bị liên quan" và "các nguyên liệu chế tạo thiết bị."

[Lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể phải mất nhiều năm mới hiệu quả]

Ví dụ các nguyên liệu tạo thành hợp chất thơm polyetherimides - loại có thể biến đổi bản chất khi nhiệt độ vượt quá 290 độ C, và các nguyên liệu bằng sợi tơ - vốn có thể tan chảy ở nhiệt độ 1.649 độ C trong môi trường khí trơ. 

Trong diễn biến khác, liên quan đến thông tin Triều Tiên đang điều chỉnh việc bố trí máy bay chiến đấu, Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 26/9 cho biết sau vụ Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược bay gần bờ biển phía Đông của Triều Tiên ngày 23/9, Bình Nhưỡng đang điều chỉnh lại việc bố trí các máy bay chiến đấu và tăng cường bảo vệ bờ biển.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông báo trước quốc hội, NIS cho biết ngay sau sự kiện trên, phía Triều Tiên đã không có hành động đáp trả ngay lập tức, có thể là do không phát hiện được các máy bay trên.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Quốc hội Lee Cheol-woo nhận định Triều Tiên đang tỏ ra thận trọng, không gây ra đụng độ quân sự bất ngờ dọc tuyến biên giới trên bộ./.
(TTXVN/Vietnam+)