Liên hợp quốc: Mỗi năm thế giới sử dụng 5.000 tỷ chiếc túi nhựa

Chỉ 9% trong số 9 tỷ tấn đồ nhựa được sản xuất trên thế giới từ trước tới nay là có thể tái chế được; hầu hết số còn lại đều kết thúc tại các hố chôn rác, đống rác lộ thiên hoặc bị vứt ra môi trường.
Liên hợp quốc: Mỗi năm thế giới sử dụng 5.000 tỷ chiếc túi nhựa ảnh 1Bãi rác thải nhựa ở New Delhi ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6, Liên hợp quốc công bố một báo cáo cho biết chỉ có gần 10% các sản phẩm nhựa từ trước tới nay có thể tái chế được, và kêu gọi các chính phủ cân nhắc cấm hoặc đánh thuế các loại túi nilon sử dụng một lần nhằm ngăn chặn ô nhiễm.

Báo cáo trên được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp với Chính phủ Ấn Độ biên soạn và công bố với khẩu hiệu: "Nếu bạn không thể tái sử dụng nó, hãy từ chối nó."

Trong báo cáo trên, người đứng đầu UNEP Erik Solheim nhấn mạnh: "Việc xóa sạch rác thải nhựa phải được thực hiện ở mọi nơi trên Trái Đất."

Theo báo cáo "chỉ 9% trong số 9 tỷ tấn đồ nhựa được sản xuất trên thế giới từ trước tới nay là có thể tái chế được. Hầu hết số còn lại đều kết thúc tại các hố chôn rác, đống rác lộ thiên hoặc bị vứt ra môi trường."

Báo cáo nhấn mạnh: "Áp thuế hoặc ban bố lệnh cấm là các chiến lược hiệu quả nhất nhằm hạn chế tình trạng sử dụng thái quá các sản phẩm từ nhựa dùng một lần."

Trong số các khuyến cáo của mình, UNEP kêu gọi phân loại rác tốt hơn và tái chế rác, có các hình thức hỗ trợ bằng kinh tế nhằm thúc đẩy các biện pháp thân thiện với môi trường để thay thế đồ nhựa, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và khuyến khích các sản phẩm tái sử dụng được.

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, có tới 5.000 tỷ chiếc túi nhựa đã được sử dụng trên thế giới mỗi năm. Nếu xếp chúng cạnh nhau có thể bao trùm một khu vực rộng gấp đôi diện tích nước Pháp.

[Photo] Giải pháp nào để giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon?

Trung Quốc là nguồn thải túi nhựa nhiều nhất thế giới, sau đó là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Tuy nhiên, nếu tính theo đầu người, Mỹ thải nhiều rác nhựa nhất thế giới, sau đó là Nhật Bản và EU.

Hiện nhiều nước đang hành động nhằm hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của sinh vật tại các đại dương, gây ô nhiễm đất đai và giải phóng ra các chất độc hại khi bị thiêu hủy.

Theo người đứng đầu Chương trình Phong cách sống bền vững đối với môi trường, Elisa Tonda, hơn 60 quốc gia đã áp lệnh cấm hoặc các khoản thuế cao đối với sản phẩm nhựa dùng một lần.

Kết quả là tại 30% số quốc gia này, việc sử dụng túi nhựa đã giảm mạnh trong năm đầu tiên áp dụng các hạn chế, trong khi 20% có ít tiến triển hoặc không có thay đổi gì. Số còn lại không đánh giá được hiệu quả của các biện pháp trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục