Thi thể trẻ em thiệt mạng trong vụ xung đột tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, các cuộc tham vấn dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc với các bên có liên quan tới cuộc xung đột ở Syria đã được tổ chức tại trụ sở của Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Người phát ngôn Liên hợp quốc tại Geneva Ahmad Fawzi cho biết đã gửi thư mời tới các đại diện của Chính phủ Syria, các phe nhóm đối lập, cũng như các nước liên quan như Iran, Saudi Arabia và 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cũng theo ông Fawzi, mục đích của các cuộc tham vấn lần này là đánh giá tình hình hiện nay kể từ ba năm sau khi Thông cáo Geneva được thông qua vào ngày 30/6/2012.

Theo dự kiến, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura sẽ tiến hành các cuộc họp kín riêng rẽ không chính thức với từng phái đoàn trong thời gian từ bốn đến sáu tuần, cũng như lắng nghe quan điểm của các bên về việc thực hiện Thông cáo Geneva - văn kiện vốn đặt ra nhiệm vụ lập lại hòa bình tại Syria thông qua các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Syria và phe đối lập tại quốc gia này.

Ông Alexei Borodavkin, đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Thụy Sĩ, đồng thời là người đại diện cho Moskva trực tiếp tham gia các cuộc tham vấn về Syria, sẽ có cuộc gặp với đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ vào ngày 14/5 tới.

Ông Mistura cho biết các cuộc tham vấn sẽ được tổ chức dựa trên kết quả từ cuộc đối thoại tại Moskva, trong đó ông bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đối thoại này sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động tham vấn tại Geneva.

Trước đó hồi tháng Một và tháng Tư năm nay đã diễn ra hai vòng đối thoại về Syria tại Moskva. “Cương lĩnh Moskva” được thông qua ngay sau cuộc tham vấn gần đây nhất, đã đề ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria, dựa trên những nguyên tắc của Thông cáo Geneva.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra vào năm 2011, cuộc xung đột giữa binh lính Chính phủ Syria và các nhóm đối lập tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.