Những người dân Syria tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bỏ trốn khỏi thị trấn Kobane. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan Domingo de Mistura đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Đặc phái viên Staffan Domingo de Mistura đang có chuyến công du tham vấn một loạt các nước trong khu vực nhằm tìm cách chấm dứt tình trạng bạo lực ngày một leo thang ở Syria.

Tại cuộc gặp ở Teheran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Amir-Abdollahian đánh giá cao những nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc trong việc tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, đồng thời tái khẳng định lập trường của Iran ủng hộ Chính phủ và dân tộc Syria.

Ông Abdollahian tuyên bố Teheran ủng hộ cải cách nhưng phản đối bất kỳ ý tưởng nào làm xáo trộn tình hình trong nước của Syria. Iran tin tưởng rằng bất cứ sự thay đổi nào đều phải được thực hiện thông qua các chủ thể dân chủ của Syria và phải được tiến hành bởi người Syria.

Về phần mình, Đặc phái viên Liên hợp quốc De Mistura cũng cho rằng giải pháp quân sự là vô ích và nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.