Lien minh chau Au chuan bi ung pho anh huong cua gia khi dot tang hinh anh 1Ủy ban châu Âu sẽ sớm công bố kế hoạch để loại bỏ dần sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu vào khí đốt, dầu và than của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị các phương án hạn chế tác động của tăng giá khí đốt đối với chi phí điện ở châu Âu đồng thời giảm dần sự phụ thuộc nhiên liệu vào Nga.

Phát biểu với báo giới hôm 11/3, Chủ tịch EC, Ursula von der Layen cho biết vào cuối tháng này, EC sẽ đưa ra các phương án để hạn chế ảnh hưởng của việc tăng giá khí đốt đến giá điện.

Ngoài ra, vào tháng Năm tới, EC sẽ công bố kế hoạch để loại bỏ dần sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào khí đốt, dầu và than của Nga vào năm 2027.

[Giá khí đốt ở thị trường châu Âu phá kỷ lục, lên gần 2.230 USD]

Bà von der Layen tuyên bố: "Vào giữa tháng Năm, chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất loại bỏ dần sự phụ thuộc của chúng tôi vào dầu khí và than của Nga vào năm 2027 dựa trên nguồn tài nguyên quốc gia và châu Âu cần thiết.

Chúng tôi cũng đang giải quyết các đợt bùng phát giá cả quốc gia. EC sẽ đưa ra các phương án để tối ưu hóa thiết kế thị trường điện nhằm hỗ trợ tốt hơn cho quá trình chuyển đổi xanh. Nhưng người tiêu dùng và doanh nghiệp cần được hỗ trợ ngay. EC đã đưa ra hướng dẫn về quy định giá trong những trường hợp đặc biệt này."./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)