Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman (phải) và tân đại diện EU Federica Mogherini (trái) tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã lên tiếng kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine, đồng thời khẳng định đây là "mục tiêu cuối cùng và là quan điểm của toàn thể EU."

Bà Mogherini đưa ra phát biểu trong chuyến thăm Dải Gaza, trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang tại khu vực Đông Jerusalem, nơi xung đột xảy ra gần như hàng ngày tại các điểm nóng.

Bà bày tỏ hy vọng Gaza sẽ tránh được một cuộc xung đột lớn mới, nhấn mạnh "không chỉ người dân ở Gaza mà cả thế giới đều không thể chịu đựng một cuộc chiến nữa" ở vùng đất này.

Bà Mogherini cũng nêu rõ: "Chúng ta không thể chỉ ngồi chờ. Nếu chúng ta ngồi chờ, tình trạng hiện nay sẽ kéo dài thêm 40 năm nữa. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ."

Hiện Palestine đang vận động quốc tế công nhận Nhà nước Palestine tại Gaza và khu Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng, với thủ đô là Đông Jerusalem.

Tháng trước, Thụy Điển đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine và trở thành nước thành viên EU đầu tiên ở Tây Âu có động thái này.

Bà Mogherini là cựu Ngoại trưởng Italy và vừa được bổ nhiệm cương vị Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU thay bà Catherine Ashton./.