(Nguồn: chinafile.com)

Liên minh châu Phi (AU) đã khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc, dựa trên những kết quả tích cực của Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) mới được tổ chức trong hai ngày 3-4/9 tại Bắc Kinh.

Sau khi FOCAC kết thúc, Chủ tịch Ủy ban châu Phi Moussa Faki Mahamat có buổi làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

[Trung Quốc cam kết tám sáng kiến lớn với các nước châu Phi]

Trước đó, AU và Trung Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) và khánh thành Văn phòng đại diện chính thức của AU tại Bắc Kinh-Trung Quốc.

Thông cáo của AU cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhắc lại cam kết về việc tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác giữa AU và Trung Quốc, được xây dựng dựa trên Tuyên bố và Kế hoạch hành động mà Focac đã thông qua.

Ông Faki đánh giá cao những hỗ trợ, giúp đỡ của Trung Quốc đối với châu Phi và FOCAC chính là một minh chứng cho hình mẫu hợp tác "cùng thắng" trong thời đại mới.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định AU là hạt nhân trong thúc đẩy sự phát triển của châu lục. Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ AU và các quốc gia tại châu lục thực hiện các mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong chương trình nghị sự 2063.

Chủ tịch Trung Quốc cũng công bố các chương trình hỗ trợ mới đối với nỗ lực của AU trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy hàng không dân dụng, xây dựng khu vực tự do thương mại, phát triển giáo dục, hợp tác chống khủng bố./.