Lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi kiểm tra vũ khí, đạn dược tại khu vực Sirwa, cách thủ đô Sanaa khoảng 170km về phía đông ngày 14/12/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh quân sự chống lực lượng Houthi ở Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 2/1 tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn, vốn được áp dụng từ trung tuần tháng 12/2015.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA dẫn lời quan chức nước này, cho hay lệnh ngừng bắn trên, có hiệu lực từ ngày 15/12/2015, đã kết thúc từ 14 giờ (giờ địa phương), tức 18 giờ (giờ Việt Nam) ngày 2/1.

Theo liên minh này, nguyên nhân khiến thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ là do các phiến quân liên tiếp bắn tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ của Saudi Arabia, các cửa khẩu biên giới, gây cản trở hoạt động cứu trợ.

Bên cạnh đó, các phiến quân còn nhằm vào các mục tiêu dân thường, sát hại và bắt giữ nhiều dân thường Yemen. Tuy nhiên, liên minh quân sự này khẳng định tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại Yemen.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Saudi Arabia thông báo đã đánh chặn được một tên lửa đạn đạo bắn từ phía Yemen sang thành phố Abha của nước này bằng tên lửa Patriot. Các cuộc tấn công thường xuyên của các phiến quân tại Yemen đã buộc Ryadh triển khai hệ thống tên lửa Patriot.

Thỏa thuận ngừng bắn trên là bước khởi đầu cho quá trình hòa đàm giữa các bên xung đột tại Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian, diễn ra từ ngày 15/12/2015, tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ngay khi có hiệu lực, các bên đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian trước đây nhằm chấm dứt xung đột đã thất bại. Chính phủ Yemen yêu cầu Houthi tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc bao gồm việc hạ vũ khí, rút khỏi các khu vực đã chiếm giữ một năm qua, trong đó có thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, phiến quân Houthi đòi đàm phán về tương lai chính trị của đất nước.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ tháng 3/2015, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người; trong đó gần một nửa là dân thường và khiến hơn 27.000 người bị thương./.