Phiến quân IS. (Nguồn: AFP)

Giới chức Mỹ ngày 12/11 cho biết hơn 30 quốc gia trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ nhóm họp ba ngày, bắt đầu từ ngày 19/11, tại trụ sở Bộ chỉ huy trung tâm - căn cứ không quân MacDill tại thành phố Tampa, bang Florida, để thảo luận kế hoạch đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.

Tháng trước, hơn 20 chỉ huy quân sự của các quốc gia trong liên minh cũng đã nhóm họp ở thủ đô Washington của Mỹ.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ tháng Tám đến nay, lực lượng Mỹ đã thực hiện khoảng 85% tổng số các cuộc không kích.

Các nước đối tác Arập trong liên minh tiến hành 56 trong số 393 cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, trong khi các đồng minh phương Tây tiến hành khoảng 70 trên tổng số hơn 470 cuộc oanh kích tại Iraq.

Các quan chức quốc phòng cho biết sau hơn 800 cuộc không kích trong ba tháng, các máy bay Mỹ và đồng minh đã sử dụng khoảng 2.400 quả bom và tên lửa.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Jordan và Bahrain tham gia không kích tại Syria, trong khi Australia, Bỉ, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp và Hà Lan tham gia chống IS tại Iraq.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Canada cho biết không quân nước này đã oanh tạc một đơn vị pháo binh của IS.

Trong cuộc không kích này, các máy bay chiến đấu CF-18 của Canada đã thả bom laser dẫn đường xuống khu vực gần Baiji, cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Bắc./.