Lien quan Arab cho phep cac chuyen bay cuu tro toi Yemen hinh anh 1Một máy bay mang hàng cứu trợ tới Yemen. (Nguồn: Reuters)

Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen thông báo đã cho phép sân bay quốc tế Sanaa mở cửa đối với các chuyến bay vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo từ ngày 15/8, vài ngày sau khi sân bay này bị đóng cửa do xung đột gia tăng xung quanh thủ đô Sanaa.

Trong một tuyên bố, liên minh quân sự Arab khẳng định sân bay quốc tế Sanaa đã được mở cửa trở lại đối với các chuyến bay của Liên hợp quốc, cũng như các cơ quan cứu trợ nhân đạo.

Sân bay này đã bị đóng cửa ngày 9/8 khi liên quân nối lại chiến dịch không kích xung quanh thủ đô Sanaa, chỉ vài ngày sau khi vòng đàm phán hòa bình Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Kuwait kết thúc mà không đạt được tiến triển nào.

Liên quân Arab cho biết đã nhận được đề nghị mở cửa sân bay đối với 12 chuyến bay của Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo, song cảnh báo các máy bay này phải thông báo trước kế hoạch bay tới thủ đô Sanaa nhằm đảm bảo an ninh cho các nhân viên sân bay.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Thủ tướng Yemen Ahmed Bin Obeid Daghr đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Yemen, qua đó giúp nước này thúc đẩy công cuộc tái thiết càng sớm càng tốt.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Alaa Youssef cho cho biết Tổng thống El-Sisi khẳng định chỉ có giải pháp chính trị mới có thể giúp tránh được xung đột vũ trang kéo dài tại đất nước Yemen.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cho hay Cairo sẵn sàng hỗ trợ Yemen trong tiến trình khôi phục ổn định và hòa bình, cũng như thúc đẩy các nỗ lực tái thiết đất nước.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Ai Cập đã tham gia các lực lượng không quân và hải quân thuộc liên minh trên từ tháng 3/2015.

Hiện Houthi và lực lượng ủng hộ ông Saleh kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi các lực lượng của Tổng thống Hadi và các bộ lạc địa phương kiểm soát phần còn lại của đất nước.

Căng thẳng gia tăng sau khi các cuộc hòa đàm tại Kuwait không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen.

Ngày 6/8 vừa qua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed thông báo vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu sau 1 tháng nữa./.
(TTXVN/Vietnam+)