Chuyển thi thể nạn nhân khỏi hiện trường sau vụ không kích ở Sanaa ngày 8/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nguồn tin bộ lạc cho biết ngày 10/10, ít nhất 8 binh sỹ ủng hộ Chính phủ Yemen đã thiệt mạng và một số người bị thương trong các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại tỉnh Abyan, miền Nam nước này.

Theo nguồn tin trên, thay vì tấn công phiến quân Houthi, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab đã tiến hành 3 đợt không kích nhầm vào các vị trí của quân ủng hộ chính phủ khiến 8 người thiệt mạng tại chỗ.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong các tay súng bộ lạc liên minh với Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại miền Nam Yemen.

Một nguồn tin chính phủ đã xác nhận sự cố trên bắt nguồn từ việc liên lạc kém với các lực lượng trên mặt đất dẫn đến việc tiếp nhận thông tin sai lệch.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi phiến quân Houthi cáo buộc các máy bay của liên quân Arab không kích trúng vào khu vực phía Nam Sanaa khiến hơn 140 dân thường thiệt mạng và 525 người bị thương.

Đây là một trong những vụ không kích có số thương vong lớn nhất kể từ khi liên minh Arab tiến hành không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen hồi tháng 3/2015.

Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố cùng với các chuyên gia Mỹ ngay lập tức mở cuộc điều tra vụ không kích.

Trong khi đó, Washington - đồng minh quan trọng của Riyadh, tuyên bố sẽ "xem xét lại" sự ủng hộ của Mỹ đối với liên minh quân sự Arab chống phiến quân ở Yemen.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi nhanh chóng mở cuộc điều tra độc lập về vụ không kích nói trên để đưa thủ phạm ra xét xử.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012.

Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 3/2015. Hơn 80% dân số của nước này đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp./.