Một cuộc không kích vào thủ đô Sanaa của Yemen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/4, các máy bay chiến đấu của liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu đã oanh kích dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa của Yemen, nơi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ.

Theo nguồn tin quân đội Yemen, có bốn cuộc không kích của liên quân nhằm vào tòa nhà dinh Tổng thống ở Sanaa và một khu đồi gần đó, nơi quân tiếp viện của lực lượng Houthi tập kết để chuẩn bị tiến đánh tỉnh Marib nhiều dầu mỏ ở miền Đông Yemen.

Đây là lần đầu tiên liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích tại Sanaa kể từ khi Riyadh khởi động chiến dịch tấn công các mục tiêu Houthi tại Yemen hồi tuần trước.

Trong vài ngày qua, tỉnh Marib đã chứng kiến nhiều cuộc giao tranh đẫm máu giữa phiến quân Houthi và các tay súng trung thành với Tổng thống Ab-drabu Mansour Hadi.

Theo các nguồn tin bộ lạc, 90 phiến quân Houthi đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh và không khích của liên quân tại tỉnh Marib. Tuyến đường ống dẫn dầu dài 435km nối các mỏ dầu ở khu vực Safir của Marib với cảng biển Ras Isa bên bờ Biển Đỏ là mục tiêu tấn công chính của các lực lượng chống chính phủ tại Yemen.

Cùng ngày tại thành phố Daleh ở miền Nam Yemen, các máy bay liên quân vùng Vịnh đã thả hàng viện trợ y tế cho các tay súng ủng hộ Tổng thống Hadi sau khi phiến quân ngăn cản một nhóm viện trợ quốc tế tiếp cận thành phố./.