Khói bốc lên sau cuộc không kích vào sân bay quốc tế tại Sanaa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/5, các máy bay chiến đấu của liên quân các nước vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu đã không kích sân bay quốc tế tại thủ đô Sanaa của Yemen khiến hai máy bay dân sự bốc cháy.

Một quan chức sân bay đã xác nhận thông tin trên và cho biết hai máy bay dân sự thuộc hai hãng hàng không Yemenia Airways và Yemenia Felix Airways. Các nhân chứng cho hay có thể nhìn thấy đám cháy lớn cùng các cột khói đen bốc lên từ phía sân bay.

Đây là vụ không kích thứ hai của liên quân nhằm vào sân bay nói trên trong vòng một tuần. Trước đó, ngày 28/4, các máy bay chiến đấu của liên quân đã ném bom đường băng ở sân bay này nhằm ngăn chặn một máy bay của Iran hạ cánh. Hiện chưa có báo cáo số người thương vong trong các vụ không kích này.

Trong khi đó, các quan chức địa phương cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân sáng cùng ngày đã oanh kích khu vực Sarwah thuộc tỉnh miền Trung Marib. Liên quân cũng tấn công các khu vực có đông người Houthi sinh sống và các lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ở các tỉnh miền Nam Ibb và Taiz. Mặc dù chưa có báo cáo thương vong, nhưng người dân tại các khu vực này cho biết hàng chục người Houthi đã thiệt mạng.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo 6 quốc gia thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã có mặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 5/5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của khối này, trong bối cảnh gia tăng quan ngại trong khu vực về cuộc chiến tại Yemen cũng như thỏa thuận hạt nhân giữa phương Tây và Iran.

Hội nghị này cũng có sự diện diện của Tổng thống Pháp Francois Hollande với tư cách “khách mời danh dự.” Pháp từ lâu đã có quan hệ chính trị và kinh tế sâu sắc với các quốc gia vùng Vịnh này.

Theo ông Hollande, một tuyên bố chung Pháp-Saudi Arabia về các vấn đề chính trị, kinh tế, chiến lược và quân sự sẽ được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm này./.