Hiện trường một vụ không kích ở Yemen. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/3, nguồn tin y tế từ Yemen cho biết ít nhất 65 dân thường đã thiệt mạng và 55 người bị thương khi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi dòng Shiite tại Yemen tiến hành không kích tại một khu chợ sầm uất ở phía Bắc thủ đô Sanaa.

Hãng Tân Hoa dẫn lời một quan chức y tế địa phương, cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân đã thực hiện hai cuộc không kích vào chợ Al-Khamees, huyện Mastaba, tỉnh Hajja - một thành trì khác của phiến quân Houthi.

Trận oanh kích diễn ra vào giờ cao điểm buổi chiều khi nhiều người đang tụ tập tại khu chợ trên.

Một nhân viên y tế cho biết nhiều bệnh viện ở huyện Mastaba và Abs không đủ thuốc men để điều trị cho những người bị thương.

Trong khi đó, tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) xác nhận hơn 40 người bị thương, chủ yếu là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã được điều trị tại bệnh viện Abs của MSF ở Yemen sau đợt không kích trên.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong số đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích.

Hiện nhóm Houthi đang kiểm soát nhiều tỉnh miền Bắc Yemen, trong khi lực lượng chính phủ đã giành lại nhiều tỉnh miền Nam trong vài tháng qua./.