Cảnh đổ nát tại Aleppo. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 3/10, nhóm phiến quân Syria Jabhat Fateh al Sham (Mặt trận Al-Nusra) cho biết giáo sĩ người Ai Cập Abu al Faraj al Masri, một thành viên cấp cao của nhóm này, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Tuyên bố đăng trên mạng xã hội nói rằng Abu al Faraj al Masri, tên thật là Ahmad Salamah Mabrouk, thành viên Hội đồng Shura của nhóm, đã thiệt mạng trong cuộc không kích tại tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, do phiến quân kiểm soát.

Trước đó, các nguồn tin thánh chiến tiết lộ Al-Masri bị tiêu diệt khi một máy bay không người lái bắn trúng chiếc xe đang chở y.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận nước này đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào thành viên cấp cao Al-Qaeda trong ngày 3/10 và vẫn đang đánh giá kết quả cuộc tấn công này.

Theo THX, ngày 3/10, kênh Press TV đưa tin một quan chức cấp cao Iran đã cảnh báo Mỹ không có bất cứ hành động can thiệp quân sự trực tiếp nào nhằm vào quân đội Syria.

Theo ông Ali Akbar Velayati - cố vấn cấp cao của thủ lĩnh tối cao Iran, việc lực lượng Mỹ can thiệp vào Syria sẽ là hành động "tự sát" vì Syria có thể chống lại cuộc xâm lược tiềm tàng của Mỹ.

Quan chức này nhấn mạnh, Mỹ đã hứng chịu thất bại quân sự ở Afghanistan cũng như Iraq, và sẽ phải chịu thêm một thất bại đáng kể nữa nếu mạo hiểm can thiệp quân sự trực tiếp tại Syria.

Hôm 29/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Washington "đang nghiêm túc cân nhắc ngừng phối hợp song phương với Nga" trong việc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria./.