Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Theo AFP, Lầu Năm Góc ngày 2/7 cho biết Tariq bin Tahar al-Awni al-Harzi – một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phụ trách việc gây quỹ, tuyển mộ các tay súng và mua sắm vũ khí cho các phần tử thánh chiến, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân ở Syria.

Trong một thông báo, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis cho biết Harzi bị tiêu diệt ở thành phố Shaddadi, miền Bắc Syria hôm 16/6 vừa qua và cái chết của tên này là một đòn mạnh đối với IS.

Theo Lầu Năm Góc, Harzi chịu trách nhiệm đưa người và phương tiện vào Syria và Iraq, gây quỹ để tuyển mộ chiến binh và chi cho việc đi lại.

Harzi đã ủng hộ IS bằng cách thu mua và vận chuyển các loại vũ khí từ Libya tới Syria, nơi các phiến quân đã chiếm đóng những vùng lãnh thổ rộng lớn. Ngoài ra, đối tượng này cũng hỗ trợ các cuộc tấn công liều chết.

Được biết, Ali – một người anh em của tên này, kẻ chuyên tuyển mộ người cho IS và có dính dáng đến vụ tấn công ở Benghazi hồi năm 2012, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc oanh kích ở Iraq một ngày trước đó./.