Lầu Năm Góc cảnh báo nhóm IS sẽ tấn công dịp Quốc khánh Mỹ

Lầu Năm Góc đã ra lời cảnh báo nguy cơ nhóm IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ trong dịp Quốc khánh nước này (4/7).
Lầu Năm Góc cảnh báo nhóm IS sẽ tấn công dịp Quốc khánh Mỹ ảnh 1Thành viên nhóm IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/7, Lầu Năm Góc đã ra lời cảnh báo nguy cơ nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ trong dịp Quốc khánh nước này (4/7).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng nước Mỹ đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh từ các phần tử được ví là "những con sói đơn độc" vốn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của IS.

Theo ông Carter, khác với cơ chế hoạt động của mạng lưới khủng bố al-Qeada, trong thời đại bùng nổ mạng xã hội hiện nay, đối tượng bị nhiễm tư tưởng sai lệch có thể tự hành động một mình mà không nhất thiết chịu mệnh lệnh của tổ chức cực đoan nào.

Tương tự như Lầu Năm Góc, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa nước này trước đó cũng đã gửi lực lượng chức năng địa phương thông tin cảnh báo an ninh vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Những cơ quan này khuyến cáo lực lượng an ninh các bang cần nâng cao cảnh giác trước mọi nguy cơ cuộc tấn công xảy ra đúng kỳ nghỉ lễ.

Nước Mỹ càng quan ngại với an ninh quốc gia đặc biệt là sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu tại Pháp, Tunisia và Kuwait trong thời gian qua do các phần tử bị ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của IS tiến hành.

Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của nhóm này đã vượt qua khuôn khổ các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát tại Iraq và Syria.

Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ba vụ tấn công trên, song giới chức tình báo Mỹ cũng cho rằng có nhiều tác nhân dẫn tới những vụ bạo lực này, trong đó có việc IS kêu gọi các phần tử thánh chiến thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhóm trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.