Loạt vụ tấn công ở Pháp và Bỉ có thể nằm trong âm mưu khủng bố của IS

Trưởng công tố Bỉ Federic Van Leeuw đã xác nhận về khả năng các vụ tấn công tại Paris và Brussels hồi năm 2015 và 2016 có liên quan với nhau và nằm trong kế hoạch của IS.
Loạt vụ tấn công ở Pháp và Bỉ có thể nằm trong âm mưu khủng bố của IS ảnh 1Cảnh sát Pháp kiểm tra an ninh tại khu vực Camphin-en-Pevele, miền Bắc Pháp ngày 6/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Loạt vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp hồi năm 2015 và Brussesls của Bỉ hồi năm ngoái, cùng với một vụ xả súng trên tàu cao tốc và một âm mưu bị chặn đứng tại Bỉ, có thể là một phần trong kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu ngày 13/11 nhân lễ tưởng niệm tròn 2 năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris, Trưởng công tố Bỉ Federic Van Leeuw lần đầu tiên xác nhận về khả năng các vụ tấn công tại Paris và Brussels có liên quan với nhau.

Các cuộc điều tra cho thấy âm mưu tấn công khủng bố tại thành phố Verviers (Bỉ), vụ tấn công trên tàu cao tốc Thalys, loạt vụ tấn công ngày 13/11/2015 tại Paris và ngày 22/3/2016 tại Brussels có thể đều nằm trong một kế hoạch khủng bố quy mô lớn của IS.

Verviers, một thành phố của Bỉ có đa số người nói tiếng Pháp, là nơi lực lượng an ninh Bỉ đã kịp thời chặn đứng một âm mưu tấn công các đồn cảnh sát hôm 15/1/2015, không lâu sau vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris.

[Pháp: Lại xảy ra vụ đâm xe tại Toulouse khiến 3 người bị thương]

Các nhà điều tra sau đó phát hiện âm mưu tại Verviers là do đối tượng Abdelhamid Abaaoud chỉ đạo trực tiếp từ nước ngoài. Abaaoud là một công dân Bỉ gốc Maroc chiến đấu cho IS tại Syria và đóng vai trò chủ chốt trong loạt vụ tấn công khủng bố hôm 13/11/2015 tại Paris trước khi y bị cảnh sát Pháp tiêu diệt vài ngày sau đó.

Abboud cũng được cho đã chỉ đạo hung thủ người Maroc Ayoub El Khazzani nổ súng trên tàu cao tốc Thalys từ Amsterdam đến Paris hôm 21/8/2015. Ba đối tượng có quan hệ với Abaaoud vừa bị buộc tội cách đây vài tuần tại Bỉ và Pháp đều dính líu tới vụ tấn công trên tàu cao tốc Thalys.

Theo các điều tra viên, loạt vụ tấn công kinh hoàng tại Paris đêm 13/11 cho thấy tất cả đều do mạng lưới của đối tượng Abaaoud lên kế hoạch tổ chức từ Bỉ, dưới sự chỉ đạo của IS ở Syria và Iraq.

Ngoài ra, một số thành viên khác trong mạng lưới này cũng được cho là đã tiến hành vụ các vụ đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels sáng 22/3/2016.

Loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris vào đêm 13/11/2015 đã xảy ra đồng loạt tại 6 địa điểm, gồm nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France, phố Charonne, phố Alibert, phố Fontaine au Roi và Đại lộ Voltaire, làm 130 người thiệt mạng và 413 người bị thương.

Trong khi đó, các vụ khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels sáng 22/3/2016 đã khiến 32 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục