Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 27/11 nhấn mạnh lợi ích quốc gia của Iran phải được đảm bảo trong các cuộc đàm phán tại Vienna với các bên còn lại ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Trong tuyên bố trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới tại Vienna (Áo), Ngoại trưởng Abdollahian nêu rõ, lập trường thẳng thắn và rõ ràng của cộng hòa Hồi giáo Iran là các quyền và lợi ích quốc gia của Iran phải được đảm bảo trên bàn đàm phán, và các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nói thêm: "Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể thực hiện các bước then chốt và thành công trong quá trình đàm phán ở Vienna. Chúng tôi rất nghiêm túc trong các cuộc đàm phán về việc đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán tại Vienna vào đầu tuần tới. Iran chắc chắn sẽ không bị trói buộc. Chúng tôi đã có sẵn các lựa chọn khác nhau và sẽ bắt đầu với lựa chọn đối thoại ở Vienna."

Ông Abdollahian bày tỏ hy vọng tất cả các bên tham gia đàm phán có thể thực hiện các bước đi cơ bản và thành công trong cuộc đàm phán tại Vienna. Ông tuyên bố Iran có thái độ nghiêm túc trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhấn mạnh rằng quan điểm rõ ràng của Iran là các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ và "các quyền và lợi ích của người dân Iran phải được đảm bảo trên bàn đàm phán."

[Iran để ngỏ khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận với IAEA]

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Robert Malley cho hay Washington và các đối tác có khả năng sẽ gây áp lực với Iran nếu nước cộng hòa Hồi giáo sử dụng các cuộc đàm phán hạt nhân sắp được nối lại tại Vienna làm cớ để thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 27/11, ông Robert nói: “Nếu Iran nghĩ rằng có thể sử dụng dịp này để tạo thêm lợi thế để rồi quay lại đòi hỏi nhiều hơn thì chắc chắn là sẽ không hiệu quả. Chúng tôi và các đối tác sẽ không để cho điều đó xảy ra.”

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri dẫn đầu một phái đoàn đã đến Vienna để tham gia vòng đàm phán sắp tới. Các cuộc đàm phán này, vốn bị đình chỉ từ tháng Sáu, sẽ được nối lại vào ngày 29/11 giữa Iran với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga nhằm tìm cách cứu vãn JCOPA. Mỹ sẽ tham gia đàm phán một cách gián tiếp.

Theo ông Mohammad Reza Ghaebi - quyền trưởng phái đoàn Iran tại Vienna, để chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình thực thi thoả thuận hạt nhân Iran, Washington cần “chấm dứt những hành vi vi phạm các nghĩa vụ của họ theo thoả thuận ngay lập tức và không có điều kiện tiên quyết”./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)